จะทำเว็บไซต์เลือก WordPress หรือเขียนเว็บไซต์ขึ้นใหม่ดีกว่า?

WordPress เป็น platform ที่สามารถสร้างเว็บไซต์ได้เองได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องเขียน Code นั่นหมายถึงไม่ต้องมีความมรู้เรื่อง Code ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้เอง อีกทั้งยังใช้เวลาไม่นานเพราะเป็นการลากและวางองค์ประกอบบน Template ที่มีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม WordPress ก็มีข้อจำกัดไม่น้อยเช่นกันที่เขาไม่ได้บอก จึงจะพบว่าธุรกิจอีกหลายธุรกิจเลือกที่จะ "ไม่ใช้ WordPress" สาเหตุเพราะอะไร ไตรมิติจะมาอธิบายให้พิจารณากันค่ะ

 1. เพราะ WordPress เป็น Open Source ทำให้ง่ายต่อการโดน Hack
  ใช่ค่ะตามที่หลายๆ ธุรกิจเจอกันก็คือเว็บไซต์โดนแฮ๊กและไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะความเป็น Open Source จึงเป็นดาบสองคมที่ทำให้ง่ายต่อเหล่า Hacker ที่จะสามารถเข้ามาแฮ๊กเว็บไซต์คุณได้เช่นกัน
 2. จำเป็นต้องมีทักษะ และการดูแลอย่างสม่ำเสมอ
  ด้วย WordPress จะว่าใช้งานง่ายก็ไม่ได้ง่ายเสียทีเดียว แม้จะเป็นการลากมาวางแต่ก็ยังจำเป็นจะต้องมีทักษะบ้างในการใช้งานจริง ที่สำคัญคือ WordPress จะมีการ Update อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากคุณไม่ Update ให้เป็น Version ล่าสุดเว็บไซต์คุณอาจจะหยุดทำงานไปเฉยๆ เลยก็เป็นได้
 3. เว็บไซต์ทำงานช้า ด้วยใช้ CPU มาก
  ปัญหาเว็บไซต์ทำงานช้า โหลดนานเป็นปัญหาที่สำคัญมากสำหรับเว็บไซต์ด้วยพฤติกรรมของคนปัจจุบันมักไม่ต้องการรออะไรนานๆ ดังนั้น หากเว็บไซต์ของคุณโหลดนานแล้วล่ะก็ต้องรีบแก้ไขทันที ซึ่ง WordPress เองด้วยมี Plug in มากมายซึ่ง Plug in เหล่านี้สามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณหนักและทำงานช้าลง
 4. ข้อจำกัดต่อ SEO
  SEO หรือ Search Engine Optimization ถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเว็บไซต์ที่ทุกคนพยายามที่จะทำให้เว็บไซต์ตนเองสอดคล้องกับ SEO เพื่อการค้นหาธุรกิจคุณพบบนโลกออนไลน์ แต่ WordPress เองไม่ได้สนับสนุน SEO เพียงพอ แม้จะมี Plug In สำหรับ SEO แต่ก็ยังน้อยมากสำหรับการจะทำให้เว็บไซต์คุณสอดคล้องกับ SEO ซึ่งต่างจากเว็บไซต์ที่ออกแบบพัฒนาขึ้นมาเองที่สามารถทำได้ครอบคลุมทั้งหมดเพียงแต่นักพัฒนาเว็บไซต์นั้นรู้ถึงคุณสมบัติดังกล่าวก็สามารถทำให้เว็บไซต์คุณสนับสนุนต่อ SEO แล้ว
 5. ข้อจำกัดด้านการสร้างแบรนด์
  ด้วยความเป็นเว็บไซต์สำเร็จรูปจึงทำให้มี Template ที่เหมือนๆ กัน ทำให้สร้างความแตกต่างให้ชัดเจนได้ไม่ดีเพียงพอ ซึ่งการออกแบบพัฒนาเว็บไซต์นั้นเป็นเสมือนตัวแทนธุรกิจที่ให้ทั่วโลกได้เข้าถึง ได้เห็น ได้อ่าน ได้รับรู้ ได้สัมผัสธุรกิจของคุณผ่านเว็บไซต์ ดังนั้นหากในมุมของ WordPress อาจไม่ตอบโจทก์ด้านการตลาด ความแตกต่างหรือ Uniqueness ได้ ดังจะเห็นได้ทั่วไปว่าหลายธุรกิจใหญ่เลือกการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์เองมากว่าใช้ WordPress
 6. ค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้
  การ Update version อยู่เสมอ พร้อมด้วย Plug in มากมาย ทำให้ต้องมีคนดูแลอย่างใกล้ชิดและอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นกับเว็บไซต์ทำให้จำเป็นต้องจ้างเจ้าหน้าที่ประจำที่จะดูแลรับผิดชอบเรื่องดังกล่าว ในขณะที่หากเป็นการออกแบบพัฒนาเขียนเว็บไซต์ขึ้นมาเองนั้น แทบจะไม่ต้องดูแลอะไรมากมายหรือไม่ต้องกังวลมากกับการโดนแฮ๊กเหมือน WordPress

จากประสบการณ์กว่า 12 ปีของไตรมิติ เราให้คำแนะนำลูกค้าที่ทำธุรกิจในการเลือกการพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นมาเองมากกว่า เพราะนอกจากความปลอดภัยกว่าแล้ว ยังสามารถปรับให้เข้ากับแบรนด์ ช่วยส่งเสริมการตลาด ที่สำคัญงบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย สนใจออกแบบพัฒนาเว็บไซต์ ติดต่อ Line: @trimiti หรือโทร 081-538-9466