ยอด Likes ใน Facebook อาจจะถูก "ยกเลิก" ในเร็วๆ นี้ แล้วอะไรจะเป็นตัวชี้วัดต่อไป

เรื่องยอด Likes นี้ ผู้เขียนเองก็ไม่ได้ให้ความสำคัญมากนักตั้งแต่ต้นแล้ว ด้วยเมื่อวิเคราะห์กันจริงๆ แล้ว ถามว่าคนที่ Likes เพจส่วนใหญ่ Likes เพราะอะไร? Likes เพราะมีเงื่อนไขแลกเปลี่ยน, Likes เพราะเป็นเพจของเพื่อน เพจลูกค้า, Likes เพราะทำให้ตัวเองดูดี หรือยอด Likes เกิดจากการปั๊ม Likes เป็นต้น จากประสบการณ์การทำการตลาดและสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานพบว่าหลากหลายการปิดยอดขายที่ลูกค้าซื้อโดยไม่ Likes แต่มักจะติดต่อผ่าน inbox, line, หรือโทรตรงเลย

เดิมสำหรับบุคคลทั่วไปมักจะมองยอด Likes เป็นตัวชี้วัดว่าเพจนั้นดีเพราะมียอด Likes เยอะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วยอด Likes นั้นสามารถซื้อกันได้ซึ่งจะได้มาซึ่งลูกเพจที่ไม่ได้มีพฤติกรรมหรือมีความสนใจเพจนั้นจริงๆ (ปล. ยอด Likes อาจจะมีผลมากในกรณีสำหรับบางเพจที่ Mass มากๆ ที่ต้องการยอด Likes เยอะมากๆ เพื่อเป็นตัวเลขให้เห็นถึงยอดของคนติดตาม)

Facebook ได้ประกาศที่จะทำการปรับดีไซน์ใหม่ ซึ่งหนึ่งในการปรับนี้มีการตัด Likes ออก ให้เหลือเพียง Followers เท่านั้น ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดการเข้าถึงเพจนั้นๆ ด้วย Followers จะได้รับ News feed เห็น comment มองเห็นมากขึ้น บุคคลอื่นสามารถติดตามเพจได้โดยตรงจาก Comments และการแนะนำโพสได้ด้วย

แล้วเราจะปรับตัวยังไง?

นี่คือจุดที่คนทำเพจคุณภาพเข้าใจถึงสิ่งที่ตนได้ทำมาอย่างต่อเนื่องแล้ว คุณภาพของเพจที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายจริงสนใจก็คือ "Content" Content ในมุมมองของผู้เขียนไม่ได้หมายถึงเพียงเนื้อหาเท่านั้น แต่หมายรวมถึงทุกอย่างที่จะโพสบนเพจ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ แคปชั่น เนื้อหา จนกระทั่งการนำเสนอแบรนดิ้งออกไป เพื่อให้ได้มาซึ่งกลุ่มเป้าหมายที่ใช่อย่างแท้จริง รวมถึงสิ่งที่อยู่ในจิตวิญญาณของคนทำธุรกิจทุกยุคทุกสมัยนั่นก็คือ "การบริการ" การเอาใจใส่ลูกค้าให้ได้ใจลูกค้าอย่างแท้ทรู ซึ่งนอกจากจะได้ลูกค้าใหม่แล้ว ยังสร้างให้เกิดการซื้อซ้ำ จนกระทั่งเป็นแฟนแท้ของเพจที่ช่วยบอกต่อได้อีกด้วย